BÀI TUYÊN TRUYỀN
PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM VÀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
TRONG DỊP TẾT
Kính thưa các thầy, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!
Hôm nay chúng ta lại được gặp nhau trong buổi tuyên truyền phòng chống ngộ độc thực phẩm. Lời đầu tiên cho phép tôi được gửi tới các thầy giáo, cô giáo lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Chúc các em học sinh luôn chăm ngoan học giỏi.
Kính thưa các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!
Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại các nguy cơ của bệnh tật đang có mặt ở khắp nơi trong môi trường; giúp chúng ta hoạt động và làm việc.
Trong những năm ngần đây ngộ độc thực phẩm ngày càng trở nên khá phổ biến, đã và đang trở thành mối lo ngại của rất nhiều người. Nhất là trong những ngày lễ tết có nhiều thức ăn, nếu không được bảo quản và chế biến đúng cách rất dễ làm chúng ta bị ngộ độc thực phẩm. chúng ta cùng tham khảo những cách phòng chống ngộ độc thực phẩm dưới đây để đảm bảo sức khỏe cho các em và gia đình trong dịp tết này nhé.
Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm:
- 5 Nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm:
+ Nguyên nhân 1 ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật
+ Nguyên nhân 2 ngộ độc thực phẩm do nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm chứa độc tố. Nguyên liệu chủ yếu cho chế biến thực phẩm là thực vật và động vật
+ Nguyên nhân 3 ngộ độc thực phẩm do các quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm.
+ Nguyên nhân 4 ngộ độc thực phẩm do các chất phụ gia.
+ Nguyên nhân 5 ngộ độc thực phẩm do phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật.
Để tránh bị ngộ độc thực phẩm các em cần biết cách phòng tránh:
- Để khỏi bị nhiễm độc khi mua thực phẩm tốt nhất các em và gia đình chọn mua thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, còn tươi sống. Với những thực phẩm đã giết mổ, pha chế sẵn thì nên mua ở những nơi đã được kiểm dịch.
- Các dụng cụ nhà bếp phải sạch sẽ.
- Đối với khoai tây, khoai mì không nên ăn những củ khoai đã mọc mầm haynhững củ đã có vỏ chuyển sang màu xanh.
- Loại bỏ thức ăn dư thừa.
- Rửa tay sạch bằng xà phòng sát khuẩn trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
*Các biểu hiện và cách xử trí khi bị ngộ độc thực phẩm:
Người bị ngộ độc thường có các triệu chứng : nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, , sốt, đau bụng… nếu không phát hiện sớm và có biện pháp xử lý kịp thời có thể dẫn tới tử vong. Do đó khi nhận thấy những biểu hiện ngộ độc thực phẩm như trên chúng ta cần biết cách xử trí kịp thời:
- Cần làm cho người bị ngộ độc nôn hết ra thức ăn đã ăn vào bằng cách móc họng để kích thích gây nôn.
- Khi có các triệu của ngộ độc thực phẩm các bậc phụ huynh và các em học sinh cần phải dừng ngay việc sử dụng và niêm giữ toàn bộ thức ǎn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu…) để xác minh và báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để xử trí kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện. để được bác sĩ chuẩn đoán và điều trị sớm.